2/03/2551

ประโยชน์ของ Chocolate ที่ไม่ควรมองข้าม


จากการวิจัยชี้ชัดว่าน้ำมันในโกโก้เป็นไขมันอิ่มตัวชนิด stearic acid ซึ่งไม่มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดไม่ทำให้โคเลสเตอรอลรวมและโคเลสเตอรอลร้าย (LDL) สูงขึ้น แต่กลับมีผลช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลดี (HDL) เสียอีก และที่น่าสนใจมากกว่านั้นเต็มไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ป้องกันมิให้เกิดคราบไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจเลือดตีบ การวิจัยยังพบว่าฟลาโวนอยด์ในช็อกโกแลตช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดแข็งตัว อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการอุดตันในหลอดเลือด และยังช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง อันเป็นปัจจัยของโรคหัวใจและโรคความเสื่อมอื่นๆ (degenerative diseases)ฟลาโวนอยด์มีอยู่ในเนื้อโกโก้ ดังนั้นการกินช็อคโกแลตให้ได้รสชาติและประโยชน์ทางต้านโรคอย่างจริงจัง จึงควรเลือกกินที่มีคุณภาพ มีเปอร์เซ็นต์เนื้อโกโก้ (cocoa solids) สูงช็อคโกแลตโดยเฉพาะอย่างยิ่งสูงระดับ 70% หรือที่เรียกว่า “ dark chocolate” แล้วรู้ไหมว่าสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่ผลิตช็อกโกแลตนม (milk chocolate) ช็อกโกแลตชื่อดังอย่าง Lindt, Toblerone และ Nestle’ ที่ทำช็อกโกแลตนมผสมคาราเมล อัลมอนด์ และวานิลา

1 ความคิดเห็น:

Christmas กล่าวว่า...

ป๋า กะ มี้ ป๋ม ชอบ กิน ช็อคโกแลต มากกกกก
บล็อก นี้ น่ารักดี มีประโยชน์ ด้วย ก๋าบบบ

ยินดีที่ได้รู้จักก๋าบบบบ